Yên Bái: Trường học chống dịch, nỗ lực hoàn thành "nhiệm vụ kép"

Thứ ba - 11/05/2021 10:33 238 0
GD&TĐ - Học sinh Yên Bái đã tạm dừng đến trường, để đảm bảo tiến độ năm học, các nhà trường đã kích hoạt dạy – học thời chống dịch, nỗ lực để hoàn thành "nhiệm vụ kép" với quyết tâm cao.
Yên Bái: Trường học chống dịch, nỗ lực hoàn thành "nhiệm vụ kép"

Tại huyện Văn Yên, Trưởng Phòng GD&ĐT Lưu Quang Lợi, cho biết: Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh là vừa chống dịch vừa tổ chức học tập cho học sinh phù hợp với điều kiện trong những ngày tạm dừng đến trường.

Quan điểm chỉ đạo của chúng tôi là các đơn vị trường học vừa đẩy mạnh các biện pháp phòng dịch vừa nỗ lực hoàn thành chương trình năm học 2020 – 2021. Để vừa chống dịch vừa dạy học, thầy cô giáo và nhà trường phải trách nhiệm, vất vả hơn nhưng đây là nhiệm vụ.

Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Lang Thíp, xã Lang Thíp, huyện Văn Yên có 250/482 học sinh bán trú nên nhà trường hết sức quan tâm đến các biện pháp phòng dịch. Thầy Trần Ngọc Quang - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trường đã phối hợp với Trạm Y tế xã phun khử khuẩn toàn bộ lớp học, phòng bán trú. Đến nay học sinh tạm không lên lớp, nhưng các thầy cô giáo vẫn giao bài và đôn đốc nhắc nhở HS học ôn tập, sẽ kiểm tra học kỳ II khi điều kiện cho phép.

Đề cao tinh thần phòng dịch và đảm bảo HS được ôn tập đầy đủ trong những ngày tạm nghỉ học, thầy Dương Cao Thủy - Hiệu trưởng Trường THCS Lâm Giang, xã Lâm Giang, huyện Văn Yên đã yêu cầu giáo viên giao bài ôn tập cho học sinh theo các hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến. Trường đảm bảo việc tổ chức thi hết học kỳ 2 và hoàn thành chương trình năm học 2020 – 2021 theo quy định chung.

Yên Bái: Trường học chống dịch, nỗ lực hoàn thành
Giáo viên Trường TH&THCS số 2 Hồng Ca thực hiện giao bài cho HS người dân tộc Mông ở thôn khe Ron, xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên.

Còn ở huyện Trấn Yên, các trường học tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng dịch và triển khai nhiều giải pháp hoàn thành chương trình nhiệm vụ năm học. Ông Vũ Quốc Long - Trưởng phòng GD&ĐT huyện cho biết: Do học sinh nghỉ ở nhà, Phòng yêu cầu sử dụng các biện pháp hỗ trợ ôn tập cho học sinh như qua các phương tiện Internet hoặc giao bài trực tiếp trên tinh thần tạm dừng học ở trường nhưng vẫn học ở nhà để đảm bảo tiến độ ôn tập cho tất cả các em học sinh.

Được biết đến nay, do chủ động công tác phòng chống dịch và lên kế hoạch dạy học hợp lý, huyện Văn Yên đã chỉ đạo các đơn vị trường học đẩy kế hoạch kiểm tra học kỳ sớm hơn đề phòng diễn biến phức tạp của dịch bệnh, yêu cầu các trường hoàn thành kiểm tra học kỳ II trước ngày 10/5. Với các biện pháp phòng dịch chủ động, nghiêm túc thực hiện "mục tiêu kép” vừa phòng dịch vừa hoàn thành nhiệm vụ năm học 2020 – 2021.

Hiện các cơ sở giáo dục trên địa bàn Tp Yên Bái, thị xã Nghĩa Lộ và huyện Trấn Yên, Văn Chấn chưa hoàn thành kiểm tra học kỳ II do học sinh dừng đến trường từ ngày 04/5/2021.

Để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ năm học theo lịch, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo, hướng dẫn rà soát nội dung, chương trình, tổ chức dạy học, ôn tập dưới hình thức trực tuyến, hoặc giao bài, đồng thời xây dựng phương án tổ chức kiểm tra học kỳ II. Đối với các HS chưa kiểm tra, sẽ tổ chức kiểm tra trực tiếp tại trường sau khi học sinh chính thức được đi học trở lại theo thông báo của UBND tỉnh.

Theo ông Đào Anh Tuấn – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Yên Bái, nếu học sinh được đi học trở lại trước ngày 24/5/2021, tất cả các khối lớp sẽ tổ chức kiểm tra tại trường sau khi học sinh đi học trở lại. Nếu học sinh được đi học trở lại sau ngày 24/5/2021, Sở GD&ĐT sẽ hướng dẫn các đơn vị tổ chức kiểm tra học kỳ II cho học sinh lớp 9, lớp 12 dưới hình thức phù hợp, có thể nghiên cứu tổ chức kiểm tra bằng hình thức trực tuyến; bảo đảm việc kiểm tra, đánh giá, chính xác, công bằng, khách quan, trung thực theo quy định Bộ GD-ĐT.

Như vậy theo kịch bản này thì về cơ bản Yên Bái sẽ đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ năm học theo đúng quy định. Các huyện, thành phố chưa tổ chức kiểm tra học kỳ II cho HS sẽ tùy theo diễn biến dịch và chỉ đạo của UBND tỉnh cho HS đi học trở lại để thực hiện. Nếu không có diễn biến mới về dịch bệnh, lịch thi tuyển sinh lớp 10, năm 2021 vẫn giữ nguyên theo kế hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt. Trường hợp dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, Sở GD-ĐT sẽ có văn bản báo cáo và xin ý kiến UBND tỉnh để điều chỉnh lịch thi phù hợp.

Lịch kết thúc năm học sẽ thực hiện với các kịch bản sau: Nếu học sinh đi học trở lại trước ngày 25/5 thì vẫn kết thúc năm học vào 31/5 theo quy định. Trong trường hợp tình hình dịch bệnh còn phức tạp, để đảm bảo quy định về phòng chống dịch Covid-19, các nhà trường không tổ chức họp phụ huynh học sinh cuối năm học mà thông báo thông qua sổ liên lạc điện tử, qua email, mạng xã hội hoặc gửi phiếu thông báo kết quả học tập rèn luyện cho gia đình học sinh thông qua thôn bản (như hình thức giao bài).
Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Yên Bái Đào Anh Tuấn