Trường Đại học Trà Vinh đưa khởi nghiệp gần hơn với sinh viên

Thứ hai - 02/04/2018 00:49 911 0
Thực hiện Nghị quyết 35 của Chính phủ về Quốc gia khởi nghiệp, Bộ Giáo dục – Đào tạo (GD-ĐT) đã ban hành Chương trình hành động hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp, với các nhiệm vụ trọng tâm gồm: Phối hợp với các doanh nghiệp trong đào tạo – nghiên cứu khoa học; nghiên cứu đưa nội dung khởi nghiệp vào chương trình đào tạo; xây dựng các đề án hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp.
Hệ thống tưới tiêu tiết kiệm nước của sinh viên Khoa Kỹ thuật & Công nghệ
Hệ thống tưới tiêu tiết kiệm nước của sinh viên Khoa Kỹ thuật & Công nghệ
IMG 1237-768x512

Gian hàng thanh niên khởi nghiệp

Trường ĐHTV gắn với triết lý đào tạo “thực học – thực hành – thực danh – thực nghiệp”, qua đó, Trường vừa là nơi truyền thụ kiến thức và là nơi gieo mầm những sáng tạo, những khát vọng thành công cho sinh viên và đồng hành cùng sinh viên trên hành trình ấy. Từ năm 2016, Nhà trường đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp và các kế hoạch thúc đẩy hoạt động, nghiên cứu khoa học, ứng dụng và khởi nghiệp trong sinh viên hiệu quả hơn.

IMG 1344-1-768x512

Hệ thống trồng rau sạch thủy canh của sinh viên Khoa Nông nghiêp – Thủy sản

Bí thư Đoàn TNCS HCM trường ĐHTV, Ông Nguyễn Nhật Thanh cho biết, trong thời gian qua Nhà trường đẩy mạnh liên kết sâu, rộng với cộng đồng doanh nghiệp để việc mở rộng các chương trình đào tạo Coop (sinh viên vừa học, vừa trải nghiệm nghề nghiệp tại công ty, doanh nghiệp và được trả lương theo năng suất lao động) giúp sinh viên có các kỹ năng nghề nghiệp chuyên sâu. Đặc biệt Trường có các chính sách hỗ trợ các hoạt động nghiên cứu khoa học, ứng dụng trong SV và giảng viên, và gắn việc triển khai các mô hình sinh viên khởi nghiệp ‎khả thi ngay trong ghế Nhà trường.

Ngoài ra, đưa các khóa học về các kỹ năng thiết yếu/kỹ năng mềm (các kỹ năng ngoài kỹ năng chuyên môn) cần thiết vào chương trình học, để giúp SV tự tin hơn hội nhập vào thị trường lao động hoặc tự khởi nghiệp cho mình.

Bên cạnh đó, thành lập Trung tâm Dịch vụ vệc làm; Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp cùng với mở rộng quỹ khởi nghiệp, quỹ nghiên cứu khoa học của SV, để giúp các SV mạnh dạn phát triển ý tưởng nghiên cứu khoa học, các ý tưởng khởi nghiệp khả thi, với mức hỗ trợ ban đầu khoảng 20 triệu/ý tưởng, đề xuất (đề tàidự án) khả thi.

IMG 1216-768x512

Thư quán cafe sinh viên

Định kỳ tổ chức các hội nghị, hội thảo và các cuộc thi về ý tưởng khởi nghiệp nhằm tạo “Vườn ươm ý tưởng khởi nghiệp” và tiến tới “Phát triển tài năng khởi nghiệp”. Năm 2017, ĐHTV kết hợp Sở Công thương tỉnh Trà Vinh và các trường ĐH, CĐ 4 tỉnh Vĩnh Long, Trà Vinh, Bến tre, Sóc Trăng tổ chức Hội thảo “Khơi nguồn ý tưởng khởi nghiệp trong sinh viên” cho SV 4 tỉnh rất thành công.

Thời gian tới Nhà trường tiếp tục phát triển mở rộng nguồn quỹ khởi nghiệp này từ cựu SV, các doanh nghiệp, đối tác trường và gắn kết chặc chẽ các hoạt hoạt động của “Vườn ươm ý tưởng khởi nghiệp SV”, “không gian sáng chế trong SV” với các hoạt động tài trợ, hợp tác nghiên cứu tạo ra sản phẩm ứng dụng… để giúp các SV có thêm sự hỗ trợ từ các nguồn lực bên ngoài cho hành trình khởi nghiệp, lập nghiệp bản thân mình.

Em Võ Tấn Bằng, sinh viên ngành luật ĐHTV làm quản lý Hội quán ẩm thực Miền Tây nói, Nhà trường và Trung tâm hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp đã, đang hỗ trợ cho sinh viên khởi nghiệp với các mô hình SV khởi nghiệp và tự quản cụ thể như: cửa hàng bách hoá tổng hợp, Shop nhiếp ảnh Thanh niên, Cửa hàng văn phòng phẩm, dịch vụ giữ xe trường, Hội quán cà phê sinh viên ký túc xá, Hội quán ẩm thực Miền Tây, Cửa hàng nông sản an toàn… Đây là các mô hình khởi nghiệp tiêu biểu của SV đã, đang phát triển ngay tại Đại học Trà Vinh.

‎Sinh viên như các em tham gia trực tiếp từ các khâu ban đầu như: tiến hành các thủ tục pháp lý, tiếp nhận nguồn đầu tư cơ sở vật chất, nguồn đầu tư ban đầu từ Nhà trường, trực tiếp cung tham gia lên ý tưởng trang trí, marketing, quản lý và điều hành cửa hàng… Em Trần Văn Đảm, sinh viên khoa kinh tế, luật – ĐHTV làm trưởng cửa hàng văn phòng phẩm cho biết.

Giám đốc TT. Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp, trường ĐHTV, Nguyễn Văn Vũ An nói, Nhà Trường tiếp tục đã giao Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp chuẩn bị các điều kiện thành lập Hợp tác xã sinh viên khởi nghiệp nhằm mở rộng cung ứng các loại hình dịch vụ khác trong và bên ngoài trường.. Tất cả các mô hình trên nỗ lực giúp cho sinh viên tiếp cận với các hình thức kinh doanh và quản trị ngay từ ghế nhà trường.

IMG 0364-768x461

Trao đổi vấn đề khởi nghiệp với Chuyên gia ươm tạo doanh nghiệp (Dự án SME Trà Vinh)

Đặc biệt, Trung tâm tiếp tục trao đổi, gắn kết hơn với các chuyên gia đầu ngành ươm tạo doanh nghiệp vừa và nhỏ tỉnh Trà Vinh (Dự án SME Trà Vinh) nhằm gắn kết và ra giải pháp tốt, hỗ trợ thuận lợi nhất cho sinh viên khi bắt tay vào các chương trình khởi nghiệp của mình‎.

Tác giả bài viết: Sơn Linh – Thanh Sơn

Nguồn tin: tvu.edu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Văn bản

2598/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn tuyển sinh ĐH, tuyển sinh cao đẳng ngành GDMN

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 287 | lượt tải:47

1683/QĐ-BGDĐT

Kế hoạch triển khai tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành GDMN 2022

Thời gian đăng: 19/07/2022

lượt xem: 154 | lượt tải:94

08/2022/TT-BGDĐT

Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT ngày 06/6/2022 ban hành Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non

Thời gian đăng: 21/06/2022

lượt xem: 810 | lượt tải:81

1444/BGDĐT-GDĐH

Hướng dẫn công tác tuyển sinh 2021

Thời gian đăng: 17/04/2021

lượt xem: 1828 | lượt tải:278

15/2020/TT-BGDĐT

Thông tư ban hành quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2020

Thời gian đăng: 19/06/2020

lượt xem: 938 | lượt tải:156
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập67
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm58
  • Hôm nay34,852
  • Tháng hiện tại1,154,489
  • Tổng lượt truy cập28,093,212
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
1
Hotline: 0965.855.944