Trường ĐH thứ 9 đạt chuẩn kiểm định chất lượng theo bộ tiêu chí mới

Thứ tư - 20/11/2019 22:52 2.552 0
Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục thuộc ĐH Quốc gia TP. HCM vừa công bố quyết định và trao chứng nhận đạt chuẩn chất lượng cơ sở giáo dục cho Trường ĐH Trà Vinh. Như vậy, đây là trường thứ 9 đạt chuẩn kiểm định chất lượng theo bộ tiêu chí mới của Bộ GD&ĐT.
Trường ĐH thứ 9 đạt chuẩn kiểm định chất lượng theo bộ tiêu chí mới

Trước đó, từ ngày 26 – 31/7/2019, Trường ĐH Trà Vinh (TVU) cùng Trung tâm Kiểm định Chất lượng Giáo dục – ĐH Quốc gia TP. HCM chính thức kiểm định chất lượng giáo dục trường ĐH Trà Vinh theo bộ tiêu chuẩn đánh giá chất lượng ban hành theo Thông tư số 12/2017/TT-BGDĐT ngày 19/5/2017 của Bộ Giáo dục & Đào tạo.

Để chuẩn bị cho tiến trình đánh giá kiểm định chất lượng giáo dục trường ĐH Trà Vinh theo bộ tiêu chuẩn mới của Bộ GD&ĐT, từ tháng 6 năm 2018 Nhà trường đã thành lập nhóm cán bộ chuyên trách thực hiện các công việc có liên quan và tổ chức tự đánh giá các hoạt động của toàn trường theo đúng bộ tiêu chuẩn mới ở 04 lĩnh vực, 25 tiêu chuẩn với 111 tiêu chí.

Đoàn đánh giá ngoài – Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục – ĐH Quốc gia TP. HCM đã nghiên cứu các hồ sơ minh chứng của 25 tiêu chuẩn với 111 tiêu chí, theo 4 nhóm lĩnh vực của bộ tiêu chuẩn gồm: Đảm bảo chất lượng về chiến lược, Đảm bảo chất lượng về hệ thống, Đảm bảo chất lượng về thực hiện chức năng (đào tạo, nghiên cứu khoa học, phục vụ cộng đồng) và Kết quả hoạt động. Qua đó, Đoàn ĐGN đã đưa ra những nhận xét, đánh giá về điểm mạnh và khuyến nghị những hoạt động Nhà trường cần thực hiện để cải tiến tốt hơn nữa các mục tiêu theo tầm nhìn, sứ mạng và chiến lược Trường đã đề ra.

Đoàn ĐGN phỏng vấn – thảo luận với 10 nhóm đối tượng trong, ngoài Trường gồm lãnh đạo trường, các Hội đồng, cán bộ quản lý hành chính, đoàn thể, cán bộ quản lý chuyên môn, giảng viên, nhân viên hỗ trợ, sinh viên, học viên đang học ở các hệ đào tạo, cựu sinh viên, học viên, nhà tuyển dụng. Đồng thời, dự giờ, quan sát hoạt động giảng dạy – học tập của Nhà trường, quan sát các hoạt động ngoại khóa, tham quan, khảo sát thư viện, các phòng thí nghiệm, các cơ sơ thực hành và các điều kiện cơ sở vật chất phục vụ đào tạo, nghiên cứu khoa học, văn hóa văn nghệ, thể dục, thể thao…

Kết quả đánh giá, trường ĐH này đạt chất lượng giáo dục ở 4 lĩnh vực với mức điểm trung bình của các tiêu chuẩn trong từng lĩnh vực đều đạt chuẩn từ mức 4.0 điểm/7.0 điểm trở lên. Cụ thể, lĩnh vực Đảm bảo chất lượng về chiến lược: 4,1 điểm; Đảm bảo chất lượng về hệ thống: 4,17 điểm; Đảm bảo chất lượng về thực hiện chức năng: 4,15; Kết quả hoạt động: 4,00.

PGS.TS. Lê Ngọc Quỳnh Lam, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục thuộc ĐH Quốc gia TP. HCM đánh giá cao nỗ lực của Nhà trường trong công tác tự đánh giá, sự chuẩn bị, tinh thần hợp tác và nỗ lực của Nhà trường trong suốt thời gian qua, điều này thể hiện được sự cam kết và minh bạch về chất lượng của Nhà trường đối với các bên liên quan, tạo sự an tâm cho người học, nhà tuyển dụng.

PGS.TS Phạm Tiết Khánh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “ĐH Trà Vinh luôn nỗ lực cải tiến chất lượng đào tạo liên tục, từng bước hội nhập quốc tế trong các hoạt động đào tạo, nghiên cứu. Cụ thể, Trường đã thực hiện kiểm định và đạt chuẩn kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục theo bộ tiêu chuẩn đánh giá chất lượng ban hành theo Thông tư số 12/2017/TT-BGDĐT ngày 19/5/2017 của Bộ Giáo dục & Đào tạo gồm 25 tiêu chuẩn với 111 tiêu chí, do Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục thuộc ĐH Quốc gia TP. HCM đánh giá và công nhận.

Ngoài ra, Nhà trường đang từng bước chuẩn hóa các chương trình đào tạo theo chất lượng đào tạo quốc tế. Đến nay, ĐH Trà Vinh có 06 chương trình đào tạo tham gia kiểm định chất lượng quốc tế. Tháng 5/2019 vừa qua Trường ĐH Trà Vinh đã cùng đoàn kiểm định của Tổ chức FIBAA (Foundation for International Business Administration Accreditation – Là một tổ chức phi lợi nhuận về đảm bảo và phát triển chất lượng giáo dục đại học thuộc Châu Âu) kiểm định, đánh giá chất lượng 04 chương trình đào tạo của trường ở bậc đại học: ngành kế toán, quản trị kinh doanh, kinh tế, tài chính – ngân hàng thuộc Khoa Kinh tế, luật theo các tiêu chí kiểm định châu Âu. Tháng 10/2019 vừa rồi, Trường ĐH Trà Vinh có thêm 02 chương trình đào tạo chất lượng được kiểm định chuẩn quốc tế ở ngành ĐH thủy sản và ĐH thú y thuộc Khoa Nông nghiệp, thủy sản theo tiêu chuẩn AUN-QA (Asean University Network-Quality Assurance – Mạng lưới các trường ĐH Đông Nam Á).

Thời gian tới nhà trường sẽ thực hiện kiểm định theo chuẩn ABET cho các nhóm ngành kỹ thuật, công nghệ và cho các chương trình còn lại”.

TVU là trường đại học tiên phong trong cả nước ký Tuyên bố Talloires (2013), cam kết xây dựng trường đại học xanh toàn diện. Năm 2018, TVU được tổ chức UI GreenMetric World University Rankings xếp hạng 256 trong Top 300 trường đại học phát triển bền vững và thân thiện môi trường nhất thế giới; là 1 trong 2 trường đại học ở Việt Nam lọt vào bảng xếp hạng này. Theo bảng xếp hạng Webometrics năm 2017, Đại học Trà Vinh được chứng nhận đứng thứ 2 tại vùng ĐBSCL, và đứng thứ 14 tại Việt Nam.

TVU cũng đã sớm áp dụng hệ thống quản lý chất lượng hiệu quả, đáp ứng theo tiêu chuẩn ISO 9001-2000 rất sớm từ năm 2006, đến nay trải qua các phiên bản ISO 9001-2008, ISO 9001-2015. Hiện tại, Trường là thành viên của tổ chức CDIO – Tổ chức đề xướng khuôn khổ giáo dục để nâng cao chất lượng đào tạo trong các trường đại học khối các ngành kỹ thuật trên toàn thế giới. Ngoài ra, TVU còn là thành viên thứ 151 – thành viên quốc tế duy nhất của Hiệp hội Cao đẳng Cộng đồng Canada (ACCC), nay là Hiệp hội các Trường đại học, cao đẳng Canada (CICan). ‎

Tác giả bài viết: ĐK – Quốc Vinh