Trường Y Dược theo đuổi giáo dục toàn diện, trách nhiệm với dạy & học dựa vào thực hành, thực nghiệm

Trường Y Dược thuộc Trường Đại học Trà Vinh quyết tâm áp dụng phương pháp giáo dục toàn diện, trách nhiệm, tư duy sáng tạo, kết hợp với dạy – học dựa vào thực hành, thực nghiệm, trang bị cho sinh viên những kỹ năng và kiến thức thực tiễn cần thiết để trở thành những bác sĩ giỏi, sẵn sàng phục vụ cộng đồng và đóng góp tích cực cho ngành y tế đất nước.

Toàn cảnh Bệnh viện Trường Đại học Trà Vinh

Khoa Răng Hàm Mặt, Trường Y – Dược thuộc Trường ĐH Trà Vinh

Khoa Y – Dược, Trường Y – Dược thuộc Trường ĐH Trà Vinh

Giáo dục toàn diện được hiểu là việc theo đuổi kiến thức và sự hiểu biết trên nhiều lĩnh vực khác nhau, giúp sinh viên tính trách nhiệm, phát triển khả năng tư duy sáng tạo, phản biện, giải quyết vấn đề và giao tiếp. Trong hệ thống giáo dục toàn diện, việc học được coi là một hành trình liên tục, kéo dài suốt đời. Sinh viên không chỉ học để lấy điểm hay bằng cấp, mà còn học để mở rộng trí tuệ, nuôi dưỡng sự tò mò và phát triển khả năng thích ứng với những thay đổi liên tục của thế giới.

Dạy – học dựa vào thực hành là một phương pháp giáo dục tập trung vào việc học thông qua các trải nghiệm thực tế. Sinh viên không chỉ học lý thuyết suông, mà còn được tham gia vào các hoạt động thực hành trên lớp, phòng thí nghiệm, thực tập tại các cơ sở y tế, tham gia vào các dự án nghiên cứu và các hoạt động phục vụ cộng đồng,… 

GS.TS. Phạm Tiết Khánh, Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐHTV trao Quyết định và tặng hoa chúc mừng Thầy thuốc Nhân dân – GS – TS – Bác sĩ Tạ Văn Trầm, nhận nhiệm vụ Hiệu trưởng Trường Y Dược.

PGS.TS. Nguyễn Minh Hòa, Hiệu Trưởng Trường ĐHTV trao quyết định Ban Giám hiệu Trường Y Dược.

Trải qua 12 năm hình thành và phát triển Khoa Y – Dược, Trường Y – Dược thuộc Trường ĐH Trà Vinh được thành lập ngày 01/02/2024 trên cơ sở sáp nhập Khoa Y- Dược và Khoa Răng Hàm Mặt. Tập thể lãnh đạo cùng giảng viên, viên chức, sinh viên ngành Y tiếp tục theo đuổi mục tiêu giáo dục toàn diện đưa Trường Y phấn đấu trở thành trung tâm đào tạo lĩnh vực nghiên cứu, chăm sóc sức khỏe, cung cấp nguồn nhân lực ngành Y cho khu vực, cả nước và hội nhập giáo dục quốc tế.

Tính đến thời điểm hiện tại, Trường Y Dược đào tạo 22 ngành trong lĩnh vực khoa học sức khoẻ; trong đó có 10 ngành đào tạo trình độ đại học, 02 ngành đào tạo trình độ thạc sĩ và 09 ngành đào tạo Chuyên khoa I, 01 ngành đào tạo chuyên khoa cấp II, số lượng sinh viên theo học tăng từ 120 (năm 2012) sinh viên đến nay trên 4.250 sinh viên bậc đại học.

Trường Y Dược hiện nay gồm 06 Khoa (Khoa Y – 17 bộ môn, Khoa Dược – 3 bộ môn, Khoa Y tế công cộng – 4 bộ môn, Khoa Kỹ thuật xét nghiệm y học – 2 bộ môn, Khoa Điều dưỡng – 3 bộ môn, Khoa Răng Hàm Mặt – 7 bộ môn) và 02 Bộ môn (Bộ môn Chẩn đoán hình ảnh – Kỹ thuật hình ảnh y học, Bộ môn Phục hồi chức năng và Vật lý trị liệu) và với tổng số hơn 254 nhân sự. Ngoài ra, Bệnh viện Trường Đại học Trà Vinh được đầu tư, phát triển, đạt bệnh viện hạng II.

Với tầm nhìn và quyết tâm trở thành một trong những trường y dược hàng đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Trường Y Dược Trường Đại học Trà Vinh xác định sứ mệnh của mình là đào tạo ra những bác sĩ giỏi, có y đức và phụng sự vì sức khỏe cộng đồng.

Năm 2024, Trường Y Dược tuyển sinh thạc sĩ, các chuyên khoa I, II, cùng 10 ngành đại học thuộc khối sức khỏe gồm: Y đa khoa, Dược học (kiểm định chất lượng giáo dục quốc tế AUN – QA), Răng hàm mặt (Kiểm định chất lượng chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn của Bộ giáo dục và Đào tạo), Điều dưỡng (kiểm định chất lượng giáo dục quốc tế AUN – QA), Kỹ thuật xét nghiệm y học (kiểm định chất lượng giáo dục quốc tế AUN – QA), Y học Dự phòng, Y tế công cộng, Kỹ thuật phục hồi chức năng, Kỹ thuật hình ảnh y học.

TT Mã ngành Tên ngành
I Đại học  
1 7720601 Kỹ thuật xét nghiệm y học
2 7720301 Điều dưỡng
3 7720701 Y tế công cộng
4 7720101 Y khoa
5 7720201 Dược học
6 7720603 Kỹ thuật phục hồi chức năng
7 7720401 Dinh dưỡng
8 7720110 Y học dự phòng
9 7720602 Kỹ thuật hình ảnh y học
10 7720501 Răng – Hàm – Mặt
II Thạc sĩ  
01 8720801 Quản lý y tế
02 8720701 Y tế công cộng
III Chuyên Khoa I  
01  627220 Nội khoa
02  627207 Ngoại khoa
03  627213 Sản phụ khoa
04  627216 Nhi khoa
05 627228 Răng – Hàm – Mặt
06 607290 Điều dưỡng
07 607292 Kỹ thuật y học chuyên ngành Xét nghiệm
08 607305 Dược lý và Dược lâm sàng
09   Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ
IV Chuyên Khoa II  
01 62727605 Quản lý y tế

Trường Y Dược Trường Đại học Trà Vinh áp dụng nhiều phương thức tuyển sinh khác nhau:

  • Xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT
  • Xét tuyển thẳng cho các đối tượng ưu tiên
  • Xét tuyển bằng kết quả học tập THPT (học bạ)
  • Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi đánh giá năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM
  • Xét tuyển dựa vào kỳ thi đánh giá đầu vào đại học V-SAT

Riêng, phương thức xét tuyển học bạ THPT không áp dụng cho các ngành Y đa khoa, Dược học và Răng Hàm mặt

Với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực y tế chất lượng cao, Trường Y Dược, Trường Đại học Trà Vinh đầu tư xây dựng cơ sở vật chất hiện đại, bao gồm: Phòng thực hành y khoa đạt chuẩn, thư viện đa phương tiện với hàng nghìn đầu sách y khoa, ký túc xá sinh viên khang trang, tiện nghi, khuôn viên xanh mát, thân thiện với môi trường, Bệnh viện Trường ĐH Trà Vinh – Bệnh viện hạng II, cùng các bệnh viện tỉnh, Tp. Hồ Chí Minh phục vụ tốt sinh viên thực hành, nghiên cứu.

Chương trình đào tạo của Trường Y Dược, Trường Đại học Trà Vinh được xây dựng một cách cẩn thận và khoa học, đảm bảo mang lại kiến thức chuyên sâu và kỹ năng thực hành cho sinh viên.

Ngoài ra, sinh viên được tham gia vào các hoạt động  hội thảo, diễn đàn y khoa, thực tập tại các bệnh viện lớn để nắm vững kỹ năng thực hành.

Đội ngũ giáo viên tại Trường Y Dược Đại học Trà Vinh được tuyển chọn kỹ lưỡng, đa phần là các tiến sĩ, bác sĩ có kinh nghiệm trong ngành y. Họ không chỉ giỏi về chuyên môn mà còn có tâm huyết với nghề, luôn sẵn lòng hướng dẫn và hỗ trợ sinh viên trong quá trình học tập và nghiên cứu.

Trường Y Dược, Trường Đại học Trà Vinh cam kết đào tạo theo chuẩn quốc tế, đảm bảo rằng sinh viên học tập và rèn luyện theo các quy định và tiêu chuẩn chất lượng cao nhất. Việc này giúp sinh viên có cơ hội tiếp cận với kiến thức mới nhất và phù hợp với xu hướng phát triển của ngành y tế hiện nay.

Trường tăng cường tham gia kiểm định chất lượng chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn trong nước và quốc tế. Trong đó ngành Điều dưỡng, Dược học và kỹ thuật xét nghiệm y học đạt kiểm định chất lượng giáo dục theo tiêu chuẩn AUN – QA và ngành răng hàm mặt đạt kiểm định chất lượng giáo dục cấp chương trình đào tạo theo tiêu chuẩn của Bộ giáo dục và đào tạo. Đồng thời trường tiếp tục đẩy mạnh kiểm định cho các ngành học còn lại.

Cơ hội nghề nghiệp tốt sau khi tốt nghiệp

 

Các sinh viên Trường Y Dược Đại học Trà Vinh có nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn. Theo thống kê, tỉ lệ tốt nghiệp thuộc lĩnh vực khoa học sức khỏe tại Trường ĐH Trà Vinh khá cao chiếm tỉ lệ trên 95%, đối với ngành Y khoa tỉ lệ sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp là 100%. Một số sinh viên chưa có việc làm đang theo học thêm các chương trình cao hơn hoặc có kế hoạch phát triển sự nghiệp cho bản thân trong tương lai.

Phần lớn sinh viên tốt nghiệp tại Trường đang làm việc với vị trí là bác sĩ tại các bệnh viện lớn; chuyên gia tư vấn y khoa tại các cơ sở y tế nhà nươc và tư nhân, nghiên cứu viên y học; giảng viên y khoa tại các trường đại học và một số đang học chương trình cao hơn như thạc sĩ, chuyên khoa I cũng như chuẩn bị mở phòng khám, các dịch vụ tư vấn chăm sóc sức khỏe riêng.

TTND.GS.TS.BS Tạ Văn Trầm, Hiệu trưởng Trường Y Dược cho biết: “Trường Y- Dược là đơn vị chuyên môn đào tạo nguồn nhân lực y tế, nghiên cứu khoa học theo hướng ứng dụng trong lâm sàng để trở thành mô hình Trường – Viện xuất sắc, sáng tạo và thích ứng cao trong khu vực. Trường Y- Dược đào tạo đa ngành, liên thông trong lĩnh vực Khoa học sức khỏe; nghiên cứu, chuyển giao khoa học công nghệ; phát triển ứng dụng khoa học công nghệ phục vụ cộng đồng; ứng dụng mô hình Trường – Viện trong gắn kết chặt chẽ với hệ thống các Bệnh viện, Trung tâm Y tế và Trạm Y tế trong khu vực”.

Trong định hướng phát triển lĩnh vực khoa học sức khỏe tại Trường ĐH Trà Vinh thời gian tới, Trường Y Dược tiếp tục đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, công nghệ trong các lĩnh vực y học, dược học, khoa học sức khỏe, công nghệ và kỹ thuật y học…; tham gia tư vấn các vấn đề chiến lược, chính sách và các giải pháp phát triển khoa học sức khỏe phục vụ quản lý, kết hợp chặt chẽ đào tạo với nghiên cứu khoa học, dịch vụ khoa học – công nghệ thuộc lĩnh vực y học;

Kết hợp đào tạo với thực hành, khám chữa bệnh, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng. mở rộng hợp tác với các cơ sở y tế, tăng cường kết nối cơ sở thực hành cho sinh viên, học viên khối ngành sức khỏe.

Đồng thời Trường đẩy mạnh công tác hợp tác quốc tế về đào tạo và nghiên cứu khoa học; trao đổi khoa học và chuyển giao công nghệ; phát triển các mối quan hệ với cộng đồng, với các tổ chức kinh tế – xã hội ở các địa phương và trên phạm vi cả nước;

Tăng cường tổ chức khảo sát, đánh giá nhu cầu lao động, gắn kết giữa khoa, bộ môn, giảng viên và nhà tuyển dụng, người lao động giúp các chương trình đào tạo sát với thực tế và đáp ứng tốt nhất nhu cầu nhà tuyển dụng; Không ngừng củng cố mối quan hệ tốt đẹp với các Bệnh viện, các Trung tâm Y tế để có sự hợp tác tốt nhất trong giảng dạy và thực tập tay nghề cho học sinh – sinh viên. Quản lý chất lượng, nội dung, phương pháp đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Với chương trình đào tạo chất lượng, đội ngũ giáo viên uy tín và cơ sở vật chất hiện đại, Trường Y Dược, Trường Đại học Trà Vinh từng bước khẳng định vị thế trong lĩnh vực đào tạo y tế. Đây không chỉ là nơi đào tạo bác sĩ mà còn là môi trường nuôi dưỡng tài năng và sáng tạo, giúp sinh viên phát triển toàn diện và tự tin bước vào thế giới nghề nghiệp ngành y đầy thách thức.

Thanh Sơn

ĐL – ĐK

Tin tức mới nhất

TUYỂN SINH NHÓM NGÀNH KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ, TRƯỜNG ĐẠI HỌC TRÀ VINH

TRƯỜNG ĐẠI HỌC TRÀ VINH TUYỂN SINH Trường Đại học...

Nhóm Ngành Nông nghiệp, Thủy sản – thế mạnh tại Đại học Trà Vinh

Bạn đam mê nông nghiệp, thủy sản và mong...

HỌC NGÀNH QUẢN TRỊ KINH DOANH BẰNG TIẾNG ANH, BẠN ĐƯỢC GÌ?

Trong bối cảnh toàn cầu hóa ngày càng sâu...

Học ngành công nghệ thông tin bằng tiếng Anh, một xu hướng trong nền giáo dục 5.0

🎊🎊🎊🎉🎉Trong thời đại số hóa và công nghệ thông...

Tin tức liên quan

TUYỂN SINH NHÓM NGÀNH KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ, TRƯỜNG ĐẠI HỌC TRÀ VINH

TRƯỜNG ĐẠI HỌC TRÀ VINH TUYỂN SINH Trường Đại học Trà Vinh là trường CÔNG LẬP, tuyển sinh TOÀN QUỐC, mã tuyển sinh là DVT 💥...

Nhóm Ngành Nông nghiệp, Thủy sản – thế mạnh tại Đại học Trà Vinh

Bạn đam mê nông nghiệp, thủy sản và mong muốn có một tương lai nghề nghiệp vững vàng? Hãy gia nhập nhóm ngành Nông...

Những lý do bạn nên học ngành Quản trị kinh doanh bằng tiếng Anh tại Trường Đại học Trà Vinh

IEI – Trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, việc sở hữu một bằng cấp quốc tế và khả năng giao tiếp bằng...